TIN TỨC - SỰ KIỆN TIN TỨC - SỰ KIỆN

UBND PHƯỜNG QUỲNH LÔI TỔ CHỨC TẬP HUẤN VỀ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY, CỨU NẠN CỨU HỘ VÀ CÁC BIỆN PHÁP AN TOÀN KHI SỬ DỤNG ĐIỆN
Ngày đăng 25/06/2024 | 14:29  | Lượt xem: 58

Sáng ngày 22/6/2024 UBND phường tiếp tục tổ chức tập huấn về công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ và các biện pháp an toàn khi sử dụng điện cho các hộ dân địa bàn dân cư số 7, 8, 9, 10 tại sân trường Tiểu học Ngô quyền.

Đ/c Vương Thái Hà - PCT. UBND phường triển khai công tác tập huấn

Quận Hai Bà Trưng 6 tháng đầu năm trên địa bàn xảy ra 35 vụ cháy so với cùng kỳ năm 2023 tăng 29 vụ (32 vụ cháy nhỏ, 03 vụ cháy trung bình):  Thiệt hại về người: không; Về tài sản: Khoảng 62.840.000đ.  Nguyên nhân: Chập điện: 30 vụ; Sơ xuất trong sử dụng ngọn lửa do thắp hương thờ cúng: 02; Cháy rác: 02; Sơ xuất trong đun nấu: 01 (cháy nồi cá kho). Như vậy chúng ta có thể thấy cháy do chập điện chiếm 75% nguy cơ cháy, nổ xảy ra.

Trên địa bàn phường có 53 nhà trọ cho thuê: đã Xử phạt hành chính đối với 37 cơ sở với tổng số tiền là 66.500.000đ. Thông báo tạm dừng hoạt động 17 cơ sở. Nếu cơ sở trong quá trình tạm dừng hoạt động để xảy ra cháy nổ thì chủ cơ sở hoặc người cho thuê phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật (liên quan đến tính mạng con người thì phải chịu trách nhiệm hình sự).

Chính vì tầm quan trọng liên quan đến cháy, nổ. UBND phường Quỳnh Lôi tổ chức Hội nghị tuyên truyền tập huấn công tác sử dụng điện an toàn và phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ đối với các mô hình: hộ gia đình cá nhân, nhà ở nhiều căn hộ, nhà trọ cho thuê, cơ sở kinh doanh, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh, nhóm lớp mầm non tư thục và các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp trên địa bàn phường Quỳnh Lôi.

Địa bàn dân cứ sô 7, 8, 9, 10 dự tập huấn công tác PCCC

Sau 3 buổi tập huấn về công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ và các biện pháp an toàn khi sử dụng điện. Số lượng tham dự tập huấn là hơn 3000 hộ dân đang sinh sống trên địa bàn phường.

Phát tờ rơi TT về PCC và cách sử dụng điện

Ngoài việc hướng dẫn cách xử lý khi có tình huống cháy nổ xảy ra. UBND phường Quỳnh Lôi yều cầu các cơ quan, đơn vị, cá nhân các biện pháp để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy như sau:

- Thường xuyên kiểm tra nơi để đồ dùng, hàng hóa và các vật liệu khác có khả năng cháy được, nơi để các loại hàng hóa và đồ dùng dễ cháy phải cách xa nơi đun nấu và các nguồn nhiệt khác.

-  Kiểm tra hệ thống điện, khắc phục các hỏng hóc có nguy cơ dẫn đến chạm chập mạch điện. Các dây dẫn vỏ cách điện bị lão hóa, rạn nứt phải được thay thế; các thiết bị điện lắp đặt trong nhà phải đảm bảo an toàn.

-  Thường xuyên kiểm tra hệ thống bếp gas, thay mới các ống dẫn gas đã bị rạn nứt, hư hỏng.

-  Kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy tại nơi thờ cúng, khoảng cách từ ngọn hương đèn phải cách trần tối thiểu là 0,5m; khi thắp hương, đèn phải có người trông coi.

-  Thực hiện việc bảo quản, sắp xếp đồ dùng trong gia đình ngăn nắp, đúng quy định, không lấn chiếm lối thoát nạn. Không dự trữ xăng, dầu, cồn trong nhà khi không cần thiết.

-  Có thể tự trang bị bình chữa cháy gia đình và biết cách sử dụng, đảm bảo chữa cháy tốt, hiệu quả khi xảy ra sự cố.

-  Khi nghỉ làm việc phải tắt các nguồn điện, nguồn nhiệt đồng thời kiểm tra các yếu tố khác có thể phát sinh nguồn nhiệt tại khu vực do mình đảm nhiệm.

-  Tắt tất cả các thiết bị tiêu thụ điện khi không sử dụng. Thường xuyên kiểm tra, thay thế đường dây dẫn điện đã cũ, hỏng; lắp đặt các thiết bị bảo vệ như cầu chì, dơ le, attomat … cho từng khu vực.

-  Khi có sự cố cháy, nổ xảy ra phải bình tĩnh xử lý, tìm lối thoát nạn an toàn, đồng thời báo cho mọi người xung quanh để kịp thời ra khỏi khu vực nguy hiểm. Trong khi di chuyển cần cúi thấp người (có thể bò khom), đặc biệt chú ý khi có trẻ em thoát nạn, cần sử dụng khăn, vải nhúng ướt bịt mũi hoặc trùm chăn ướt lên người trẻ nhỏ trong quá trình di chuyển thoát nạn để hạn chế khói khí độc xâm nhập vào đường hô hấp và bị bỏng do lửa gây ra;

-  Báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PC&CC theo số điện thoại 114, đồng thời  sử dụng trang thiết bị, phương tiện chữa cháy tại chỗ để chữa cháy ngay tại thời điểm ban đầu.

Đặc biệt đối với các chủ cơ sở phải có quy định, nội quy, biển cấm, biển báo, sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy, thoát nạn phù hợp với đặc điểm và tính chất hoạt động của cơ sở. Có hệ thống giao thông, cấp nước phục vụ chữa cháy và các phương tiện phòng cháy và chữa cháy.

Qua 3 buổi tuyên truyền, tập huấn các hộ gia đình, các chủ cơ sở kinh doanh và nhân dân trên địa bàn cũng nhận thức, hiểu rõ hơn, trách nhiệm hơn trong việc tự trang bị cho mình những kiến thức về sử dụng điện an toàn, kỹ năng thoát nạn, sử dụng phương tiện PCCC  đảm bảo an toàn cho chính mình và người thân trong gia đình.