ĐẨY MẠNH ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀO CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH PHƯỜNG QUỲNH LÔI
Publish date 04/08/2023 | 16:11  | Lượt xem: 230

Công nghệ thông tin đã tạo ra một bước thay đổi đột phá trong quy trình giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC). Với sự hỗ trợ hiệu quả của các phần mềm hoạt động trên mạng, công nghệ thông tin góp phần tích cực trong việc thực hiện CCHC. Các phần mềm công nghệ hỗ trợ người sử dụng thao tác trên máy tính đối với quá trình tiếp nhận - thụ lý - trình ký - trả kết quả trong việc giải quyết các TTHC, đồng thời cung cấp thông tin để phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo phường.

Ứng dụng CNTT mang đến giải pháp nhằm bảo đảm tính pháp lý, hiệu quả, minh bạch, công bằng trong khi giải quyết công việc hành chính, loại bỏ những rườm rà, chồng chéo dễ bị lợi dụng để gây khó khăn, nhũng nhiều cho tổ chức, cá nhân (khách hàng) nhằm đạt mục tiêu của CCHC, chuyển từ hành chính “xin - cho” sang hành chính “phục vụ”, các TTHC trở nên đơn giản, hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người đến giao dịch.

Nhận thức được tầm quan trọng của CNTT trong CCHC, trong nhiều năm qua UBND phường Quỳnh Lôi đã ứng dụng CNTT trong tiếp nhận, giải quyết hồ sơ hành chính. Tại Bộ phận một cửa của phường đầu tư cơ sở vật chất kết nối thực hiện hệ thống phần mềm tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả, đặt máy scan, máy tính phục vụ cá nhân, tổ chức đến trực tiếp sử dụng,… có hệ thống camera quan sát giúp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với cán bộ, công chức.

Đến nay, 100% cán bộ, công chức cơ quan đều sử dụng chữ ký số trong giải quyết công việc trên môi trường mạng. Đồng thời sử dụng hiệu quả phần mềm https://quanlyvanban.hanoi.gov.vn triển khai việc gửi, nhận các tài liệu, văn bản (trừ văn bản có yếu tố mật) lên lịch công tác của cán bộ, công chức, trao đổi thông tin với các cơ quan, tổ chức và cá nhân an toàn và thuận lợi.

Duy trì Trang thông tin điện tử phường https://quynhloi.haibatrung.hanoi.gov.vn  ngày một đổi mới hình thức và kịp thời đăng tải các nội dung, tin bài tuyên truyền các tin tức, hoạt động của UBND, các tổ chức chính trị - xã hội phường qua các chuyên mục chính trị - kinh tế - đô thị; văn hóa - xã hội; an ninh - quốc phòng; cải cách hành chính,..  nhằm đáp ứng cung cấp thông tin. Thành lập trang Zalo Official Account của UBND phường Quỳnh Lôi tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ giải quyết Thủ tục hành chính, tiếp nhận phản ánh kiến nghị về quy định hành chính. UBND phường Quỳnh Lôi đã và đang tiếp tục triển khai, công khai tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả giải quyết TTHC của phường 05 nội dung sử dụng quyét mã QR-code:  Quyét mã hướng dẫn công dân đăng nhập DVC trực tuyến; Lấy ý kiến đóng góp của cá nhân, tổ chức để nâng cao chất lượng phục vụ; Thanh toán qua giao điện tử không dùng tiền mặt; Giới thiệu trang Zalo Official Account của UBND phường và Trang thông tin điện phường;

Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động cơ quan và phục vụ người dân, doanh nghiệp; triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết thủ tục hành chính. Đồng thời nâng cao trách nhiệm của cán bộ, công chức trong thực hiện nhiệm vụ; tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tham gia đối thoại tại cơ sở và tham gia đóng góp ý kiến về các vấn đề phản ánh, kiến nghị của người dân.